Thursday, 22/10/2020 - 05:14|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO HUYỆN ĐĂK ĐOA - TỈNH GIA LAI
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

CÔ HỌC TRÒ VỚI CĂN BỆNH TIM VÀ NGHỊ LỰC VƯỢT QUA BỆNH TẬT

Căn bệnh tim quái ác hành hạ Hyenh suốt bao năm qua nhưng không thể “quật ngã” được nghị lực sống kiên cường của cô bé.

  Hyenh là con thứ hai trong gia đình có bốn chị em sống tại thôn 1, xã Glar, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai (học sinh lớp 6.1, trường THCS Anh hùng Núp, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai)  là một tấm gương sáng về nghị lực vượt khó trong học tập. Trong 5 năm theo học ở Tiểu học  thì em đều đạt học sinh khá giỏi.

Căn bệnh tim quái ác hành hạ Hyenh suốt bao năm qua nhưng không thể “quật ngã” được nghị lực sống kiên cường của cô bé.

  Hyenh là con thứ hai trong gia đình có bốn chị em sống tại thôn 1, xã Glar, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai (học sinh lớp 6.1, trường THCS Anh hùng Núp, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai)  là một tấm gương sáng về nghị lực vượt khó trong học tập. Trong 5 năm theo học ở Tiểu học  thì em đều đạt học sinh khá giỏi.

    Giống như bao bạn bè cùng trang lứa, khi sinh ra Hyenh là một cô bé khỏe mạnh, bình thường. Có đôi mắt to, tròn đen láy và vầng trán cao thể hiện sự thông minh. Nhưng thật trớ trêu thay năm đang học lớp 2, cái lần mà em theo mẹ ra rẫy cắt cỏ không may bị sẩy chân ngã xuống hố sâu và kể từ hôm đó từ một cô bé khỏe mạnh bình thường nay em phải mang trong mình căn bệnh tim quái ác và nó đã theo em mãi cho tới tận bây giờ. Cũng quãng thời gian đó, mỗi khi trái gió trở trời, Hyenh lại lên cơn đau tim. Có khi đang ngồi ăn cơm, em thấy tự nhiên khó thở rồi ngất xỉu lúc nào không hay. Những lúc ấy, bố mẹ Hyenh phải túc trực hàng giờ để lo và chăm sóc cho con. Nhưng không phải chỉ có ở nhà mới bị ngất xỉu. Mà căn bệnh quái ác đó chẳng thể tha cho em ngay cả những lúc em đến trường. Có những lúc em đang hăng say học tập, người bỗng nhiên bị mệt, môi tím tái em lại bị ngất xỉu. Những lúc đó, thầy cô và bạn bè lại lo lắng chăm sóc cho em thay bố mẹ.

   Vì lo lắng cho con, sợ em không có đủ sức khỏe để theo học và bố mẹ không có thời gian để đưa đón, do đó đã có ý định cho Hyenh nghỉ học. Mặc dù bị bệnh như vậy, Hyenh vẫn không đầu hàng số phận, em đã quyết tâm đi học. Hằng ngày em vẫn tự đến trường trên chiếc xe đạp như bao bạn bè khác. Hyenh đã tâm sự: “Em ước mong sao có được một khoản tiền để đi chữa bệnh. Vì gia đình em có tới bốn người con, em là con thứ hai trong gia đình, sau em còn có tới hai em nữa, muốn chữa bệnh phải có số tiền lớn. Nhưng cả bố và mẹ đều làm nông. Kinh tế chủ yếu chỉ trông chờ vào đó, ngoài ra chẳng có thu nhập gì thêm. Nên không có đủ số tiền cho em để chữa bệnh. Biết bệnh tình là vậy nhưng em không cảm thấy lo lắng, trong đầu em chỉ có ý nghĩ là nhanh chóng khỏi bệnh để đi học tiếp và thực hiện ước mơ của mình”.

   Nhiều hôm dù cơn đau chưa dứt em vẫn ráng ngồi vào bàn học, không ít lần đang ngồi tự nhiên em lại ngất xỉu. Chị Aneo mẹ của em đã tâm sự: “Cả hai vợ chồng tôi đều làm nông thu nhập chủ yếu chỉ trông chờ vào đó và nhà có tới bốn người con đang tuổi ăn tuổi học, Nên chi phí cho con học cao, nhìn con bị bệnh chúng tôi buồn và lo lắng lắm. Vợ chồng tôi đã nhiều lần cho con đi khám và chỉ khám ở bệnh viện huyện Đak Đoa mà thôi. Vì đi khám ở những bệnh viện xa không có đủ tiền. Hai vợ chồng tôi mong muốn có khoản tiền để chữa bệnh cho con, để con có sức khỏe học tập như bao bạn bè cùng trang lứa. Nhưng số tiền đó vượt ngoài khả năng của gia đình tôi, nên chẳng biết làm thế nào”.

   Có lẽ thấu hiểu về hoàn cảnh gia đình em, bố mẹ em phải lao động vất vả, vừa lo cho bốn   chị em ăn học, vừa phải lo tiền chữa trị cho em. Để không phụ lòng bố mẹ, thầy cô, những năm học ở Tiểu học và trong thời gian đang theo học tại trường THCS Anh hùng Núp, Hyenh đã can đảm chiến đấu chống lại bệnh tật. Em luôn là học sinh khá giỏi và chưa bao giờ bỏ sót một buổi học, dù có những hôm đang ngồi học cơn đau tim lại hành hạ, làm cho em ngất xỉu. Những lúc như vậy được thầy cô, bạn bè lo lắng chăm sóc, khi tỉnh lại là em lại tiếp tục việc học của mình. Khi nói về dự định tương lai, Hyenh cho biết: “Em mong sao bệnh tình em được chữa khỏi, em sẽ cố gắng học thật giỏi để sau này trở thành một diễn viên múa chuyên nghiệp, có thể biểu diễn cho mọi người xem."

  Cuộc sống vất vả, khó khăn bộn bề như vậy. Nhưng với nghị lực vươn lên trong cuộc sống, hy vọng sẽ có một phép màu đến với em, bệnh tình của em sẽ được chữa khỏi và ước mơ của em sẽ trở thành hiện thực.

 

Tác giả: Chu Thị Vân-Giáo viên trường THCS Anh hùng Núp


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết